Tương và xì dầu là những nguyên liệu khá quen thuộc với mỗi chúng ta, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc không biết xì dầu và xì dầu có giống nhau không? Chúng có phải là một loại không? Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại vật liệu này nhé!

Nước tương (xì dầu) được sử dụng khá phổ biến trong việc chế biến các món ăn, hay cả trong làm bánh để món ăn thêm đậm đà và thơm ngon. Mặc dù xì dầu và xì dầu được sử dụng phổ biến như vậy, nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về xì dầu và xì dầu có giống nhau hay không, có giống nhau hay không? Chính vì vậy mà hôm nay NGUYENLIEUNAUAN.NET sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết này.

nước tương và xì dầu

Giải đáp thắc mắc: nước tương và xì dầu có giống nhau không?
(Ảnh: Internet)

NƯỚC TƯƠNG VÀ XÌ DẦU CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG?

Tương (hay còn gọi là xì dầu) thực chất chỉ là một thành phần, sở dĩ chúng có tên như vậy là do ngôn ngữ vùng miền. Đây là một loại nước chấm được sản xuất bằng cách lên men hoặc thủy phân bằng axit từ đậu nành, hạt rang, muối và nước. Đây là loại nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong các bữa cơm gia đình, nấu các món ăn hay các món bánh mặn.

Sự khác biệt giữa tên của loại nước sốt này xuất phát từ ngôn ngữ địa phương. Nước tương là gì? Tương được gọi theo cách Việt hóa từ tiếng Hán là Xôi dâu (miền Bắc thường dùng). Ở miền Nam, người ta gọi là xì dầu vì đơn giản loại nước chấm này được làm từ đậu nành (hay còn gọi là tương) nên có tên gọi như vậy.

SỰ KHÁC NHAU VỀ CÁC LOẠI NƯỚC TƯƠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nước tương được bày bán trên thị trường, tùy theo quy trình sản xuất mà chúng có sự khác biệt về hương vị. Theo đó, bạn có thể phân biệt như sau:

nước tương làm nước chấm

Nước tương là một loại nước chấm thơm ngon (Ảnh: Internet)

KHÁC NHAU VỀ NGUYÊN LIỆU

Tương có nhiều loại làm từ đậu nành, nhưng cũng có loại làm từ đậu phộng. Cả hai loại đậu này khi chế biến đều được ép hoặc ủ lên men để lấy dầu, loại dầu này tạo nên mùi thơm và vị béo của tương sau khi chế biến.

KHÁC NHAU VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Đối với nước tương sử dụng dầu lạc để chế biến sẽ bị thủy phân bằng axit tạo nên hương vị thơm ngon. Còn đối với nước tương sử dụng nguyên liệu chính là dầu đậu nành thì sẽ được chế biến bằng phương pháp lên men không chua khoảng 3 – 4 tháng, sau đó mới dùng để chế biến.

KHÁC NHAU VỀ MÙI VỊ

Nước tương được sản xuất bằng phương pháp lên men sẽ có hương thơm đặc trưng, không bị tanh. Còn đối với nước tương sử dụng phương pháp thủy phân bằng axit sẽ béo hơn nhưng không thơm bằng.

NƯỚC TƯƠNG VÀ ỨNG DỤNG KHI CHẾ BIẾN MÓN ĂN, LÀM BÁNH

Nước tương được sử dụng khá nhiều trong chế biến món ăn, bạn có thể dùng nước tương để:

chấm với món chiên hấp

Nước tương cực kỳ thích hợp với các loại món ăn làm chín bằng cách chiên hoặc hấp
(Ảnh: Internet)

NƯỚC TƯƠNG THƯỜNG DÙNG LÀM NƯỚC CHẤM, NƯỚC CHAN

Tương có thể dùng để chấm nhiều loại rau luộc, đậu, bún xào, chả giò, bánh tráng phơi sương … và nhiều món ăn khác để tăng thêm vị thơm ngon. Nhiều người yêu thích nước tương hơn vì có vị ngọt tự nhiên, không quá mặn như nước mắm.

NƯỚC TƯƠNG DÙNG ƯỚP NGUYÊN LIỆU

Dùng xì dầu để ướp các nguyên liệu như thịt, cá hay một số món nướng không chỉ giúp nguyên liệu thấm đều gia vị hơn mà còn mang đến mùi thơm hấp dẫn cho món ăn. Nước tương rất hợp với thịt bò, chúng làm cho thịt bò ngon hơn.

Mặc dù dễ sử dụng như vậy nhưng không phải thực phẩm hay món ăn nào bạn cũng cho xì dầu vào vì chúng có tính axit khi nấu ăn. Vì vậy, bạn nên tham khảo và chỉ sử dụng nước tương cho một số món ăn như: ướp, hấp, chiên.

dùng cho các món chay

Nước tương làm các món chay trở nên hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

NƯỚC TƯƠNG ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Nước tương rất thích hợp cho những ai ăn chay hoặc thích các món chay. Đây sẽ là món nước chấm thơm ngon, hấp dẫn dành cho những người ăn chay mà còn là nguyên liệu đặc biệt để bạn chế biến món chay ngon hơn.

NƯỚC TƯƠNG ĂN KÈM VỚI NHỮNG LOẠI BÁNH NÀO?

Depending on your preferences and tastes, you can eat soy sauce with cakes such as dumplings, fried shallots, shrimp cakes, etc. or some other deep fried and steamed cakes to make the dish more flavorful. than.

Above are the questions about  soy sauce and soy sauce are the same, hopefully with this answer you will have more  useful knowledge to choose ingredients when making dishes or making cakes. Good luck!

XEM THÊM TẠI: https://nguyenlieunauan.net/